Cắt tỉa móng vuốt là một phần cần thiết để chải chuốt chú thỏ cưng của bạn. Móng vuốt của thỏ liên tục phát triển (giống như răng của chúng) vì vậy nếu chúng không tự mòn, chúng sẽ cần được cắt bằng dụng cụ cắt móng vuốt. Nếu bạn chưa bao giờ cắt móng vuốt cho thỏ và không có ai để giúp, bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người nuôi thú cưng hoặc nhân viên thú y. Nếu bạn có một con thỏ nhỏ, hãy chắc chắn rằng bạn có cơ hội cắt móng vuốt của chúng trong khi chúng còn trẻ một cách thường xuyên để có thể làm quen với chúng.

chăm sóc thỏ kiểng

1 Đầu tiên, chuẩn bị  các dụng cụ mà bạn sẽ cần cũng như một người giúp bạn giữ cố định chú thỏ. Dụng cụ cần dùng là: đồ cắt móng vuốt cho mèo hoặc thỏ, một cái khăn, bột cầm máu (styptic powder) để sẵn sàng trong trường hợp bạn cắt móng quá ngắn và xử lý cho thỏ của bạn.

2 Người cố định thỏ phải quấn thỏ vào khăn để giữ cho chúng bình tĩnh và an toàn trong lúc xử lí.  Một con thỏ có thể đá và có thể tự làm gãy lưng của chúng, vì vậy phải đảm bảo rằng bạn đang xử lý chúng một cách chính xác và hỗ trợ phần lưng của chúng tốt. Nếu bắt đầu thấy khó khăn, hãy dừng lại. Đặt chú thỏ của bạn xuống, thử lại lần nữa khi chú thỏ của bạn đã bình tĩnh. Bạn có thể sử dụng các món quà để thưởng cho chú thỏ của mình nhằm dụ chúng quấn vào khăn.

3 Khi thỏ của bạn được quấn trong khăn và đã bình tĩnh lại, chỉ nên cắt ở đầu móng tay. Cắt móng vuốt thường xuyên với lượng ngắn sẽ tốt cho chú thỏ của bạn hơn là cắt một cái vuốt dài trong một lần. Nếu thỏ của bạn có móng vuốt màu trắng hoặc trong suốt và bạn có thể nhìn thấy các mạch máu đỏ, bạn nên cắt ngay trước chỗ đó (về phía đầu móng tay) để không làm cho thỏ chảy máu. Không bao giờ cắt nhanh vì nó sẽ làm chảy máu và gây đau cho chú thỏ của bạn. Đặt dụng cụ cắt trên móng vuốt ở nơi cần thực hiện. Từ từ bóp xén để cắt móng vuốt và nếu con thỏ nhúc nhích, di chuyển một chút về phía đầu móng tay (bạn có thể quá gần với tốc độ nhanh). Đảm bảo vết cắt chắc chắn, chuyển động nhanh chóng để tránh làm hỏng móng tay. 

4 Nếu móng vuốt vô tình bị cắt quá ngắn, đừng hoảng sợ ! Nhanh chóng cho bột cầm máu (styptic powder) vào cuối móng để ngăn chảy máu. Trong khi thao tác cắt nhanh làm tổn thương, bột styptic chứa một tác nhân gây tê để hỗ trợ cho việc cứu trợ chú thỏ của bạn, bên cạnh đó móng tay sẽ phát triển khá nhanh chóng. Trừ khi móng tay đã được cắt ngắn đáng kể, không có lý do gì để báo động nếu bạn vô tình cắt nhanh. Tất cả những người thường xuyên cắt móng tay trên vật nuôi của họ đã cắt một quá ngắn tại một số điểm trong thời gian vì vậy không cảm thấy như thể bạn không thể cắt móng tay nếu bạn nhận được một quá ngắn.

5 Lặp lại các bước này cho tất cả móng tay của thỏ. Hãy nghỉ ngơi giữa các bàn chân nếu con thỏ của bạn đang vật lộn hoặc bạn thao tác quá lâu. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang sử dụng một chiếc khăn để kiềm chế chú thỏ của bạn.

6 Một khi bạn đã hoàn tất việc cắt tỉa móng cho chú thỏ, hãy nhanh chóng kiểm tra lại tất cả các móng vuốt để đảm bảo rằng không có móng nào bị chảy máu. 

7  Cuối cùng, hãy điều trị cho thỏ của bạn ngay cả khi chỉ cắt móng cho một chân, hãy chắc chắn thỏ của bạn được  chăm sóc cẩn thận.

 


Thỏ xinh tranh tài

Chúng tôi thường xuyên tổ chức các cuộc thi đấu định kỳ dành cho các bé thỏ. Nhằm tạo phong trào, niềm vui cho các bé thỏ. Các giải thi đấu bao gồm: thi nhảy cao, thi chạy vượt chướng ngại vật, thi thời trang (Dự kiến sẽ bắt đầu diễn ra từ tháng 6/2019)

huấn luyện thỏ kiểng

Video, hình ảnh về huấn luyện thỏ kiểng

Hình ảnh vui nhộn

Những video vui nhộn về thỏ kiểng được thu thập từ khách hàng đang nuôi các bé thỏ từ nguồn của Thỏ Xinh (Xem tất cả tại Hình ảnh vui nhộn)

Tham gia Fanpage nhận tin mới ngay!

Thỏ đang bán (hết hình hết hàng - Liên hệ 0919.04.68.69 (có zalo) để đặt hàng)

Thức ăn cho thỏ

Thỏ đã bán