Bạn không nên để thỏ bị ngứa ngáy quá nhiều. Điều này làm chúng cảm thấy khó chịu và gây trầy xước trên cơ thể. Nếu thỏ con của bạn có vẻ ngứa ngáy hoặc trầy xước quá nhiều, thì bạn cần xử lí ngay lập tức. Điều may mắn là căn bệnh ngứa ngáy này có thể điều trị được. 

Bọ ve Cheyletiella  trú ẩn ở lông thỏ

Cheyletiella parasitivorax là những con ve vi mô sống trong lông thỏ. Ban đầu, chúng chỉ trú ẩn ở một khu vực nhỏ, nhưng nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời chúng có thể lây lan ra toàn cơ thể thỏ, ra môi trường sống và thậm chí lây cả thỏ và thú nuôi khác. Cheyletiella là ký sinh trùng hút máu để sống, chúng cắn vào cơ thể vật chủ là thỏ khiến thỏ bị ngứa hoặc trầy xước.

Bọ ve lông rất dễ lây lan. Nếu thú cưng của bạn đã nhiễm phải Cheyletiella thì bạn cần nhanh chóng chữa trị để tránh tình trạng lây nhiễm. Rửa tay sau khi xử lý thỏ, vứt bỏ thức ăn thừa và dọn dẹp chuồng, tất cả thức ăn và dụng cụ chứa thức ăn không sử dụng cần được làm lạnh đông để tiêu diệt chúng. Ve lông có thể nhiễm vào nhà của bạn từ các vật dụng như vậy, do đó, đóng băng chúng trước khi sử dụng cũng là một cách tốt để ngăn chặn sự phát triển. Ngay cả khi thỏ của bạn không bao giờ đi ra ngoài, nó vẫn có thể nhiễm bọ ve.

Bọ ve lông trông giống như gàu. Chúng thường xuyên di chuyển xung quanh vùng da chết của thỏ như các tế bào da di chuyển. Nếu bác sĩ thú y chẩn đoán thỏ của bạn đã nhiễm những con bọ ve này, họ sẽ kê các loại thuốc để tiêu diệt chúng mà không gây hại cho chú thỏ của bạn, chẳng hạn như Selamectin. Các sản phẩm không bán theo toa thường không an toàn cho thỏ. Vì vậy, bạn luôn nên  hỏi ý kiến bác sĩ thú y trước khi dùng bất kỳ sản phẩm nào cho chú thỏ của bạn.

                       chăm sóc

              Thuốc ngăn chặn bọ ve tai / lông, bọ chét và các loài gây hại khác

Rận trên thỏ

Tuy rằng rận không phổ biến như một số loại ký sinh trùng khác nhưng chúng làm thỏ nhiễm bệnh. Chúng là loài đặc trưng, vì vậy con người và các vật nuôi khác không phải là thỏ thì không thể có được chúng. Việc điều trị tương tự như của bọ ve lông.

Bọ chét trên thỏ


Nhiều người không nghĩ rằng thỏ có thể bị bọ chét, nhưng thực tế là bất kỳ thú cưng nào có lông thú đều có thể bị lây nhiễm. Bọ chét giống như bọ ve lông, chúng đều là những ký sinh trùng cắn thỏ để hút máu. Từ đó khiến chú thỏ  của bạn cảm thấy ngứa ngáy và bắt đầu gãi. Bọ chét đẻ khoảng 40 quả trứng mỗi ngày, vì vậy ngay cả khi bạn chỉ thấy một hoặc hai con bọ chét trưởng thành trên chú thỏ của bạn, chúng có thể đã đẻ hàng trăm quả trứng. Bọ chét cũng có thể cắn con người, nhưng chúng ta không phải là vật chủ hữu hiệu cho những loài gây hại này, vì vậy chúng không thể sống sót khi hút máu của chúng ta.

Thỏ nuôi trong nhà vẫn có thể bị nhiễm bọ chét giống như những chú thỏ được nuôi ở ngoài trời. Các vật nuôi khác trong gia đình bạn  cũng là một nguồn lây nhiễm cho thỏ. Vì vậy cần đặc biệt chú ý. Bọ chét cũng có thể tự vào nhà của bạn giống như các côn trùng khác, chẳng hạn như kiến và nhện.

Khi dùng lược chải lông bạn có thể phát hiện ra bọ chét và chất thải của chúng. Chất thải của bọ chét có dạng hình trụ và chuyển sang màu đỏ khi bị cọ xát vào tăm bông ướt. Nếu bạn tìm thấy một trong những thứ này trên thỏ của bạn, bạn cần phải điều trị thỏ của bạn và tất cả các vật nuôi khác trong gia đình với một loại thuốc an toàn, giống như bọ ve lông. Bạn cũng sẽ cần phải làm sạch, xử lý môi trường và lạnh đông các thức ăn chưa sử dụng. Một số người sử dụng bột axit boric để rắc lên thảm, các loại thuốc xịt và bom xông phòng khác nhau có bán tại các cửa hàng vật nuôi. Nếu bạn chọn sử dụng những sản phẩm này, hãy đảm bảo rằng chú thỏ của bạn không có ở trong phòng bạn và chỉ cho thỏ vào phòng sau ít nhất 24 giờ.

Da thỏ bị khô

Khi da bị khô, chú thỏ của bạn sẽ cảm thấy ngứa ngáy, đồng thời gây trầy xướt. Các nguyên nhân dẫn đến da thỏ bị khô có thể kể đến là: độ ẩm trong phòng quá thấp, môi trường nhiều bụi, chế độ ăn thiếu dinh dưỡng và việc tắm cho thỏ thường xuyên với các loại dầu gội không phù hợp,...Nếu bạn đã xác định nguyên nhân dẫn đến việc khô da cho chú thỏ của mình thì cần khắc phục cho phù hợp. Nếu bạn cần cứu trợ tạm thời cho da khô của thỏ, hiện nay đã có sẵn các sản phẩm xịt an toàn tức thời.

Ve kí sinh ở tai thỏ

Psoroptes cuniculiis là bọ ve gây ngứa ở tai. Chúng có thể lây lan từ thỏ sang thỏ, vì vậy hãy rửa tay sau khi xử lý một con thỏ có tai ngứa. Khi thấy các dấu hiệu như là: lông xung  quanh tai rụng, ghẻ, và đặc biệt là đôi tai quá bẩn bạn cần đưa chú thỏ của mình đến gặp bác sĩ thú y. Nghiêng đầu, tai lõm, hoặc lắc đầu cũng là dấu hiệu của nhiễm trùng tai, điều này thường không ảnh hưởng đến cả hai tai.

Bọ ve tai có thể dễ dàng được chẩn đoán, điều trị. Có thể phòng ngừa bằng cách thực hiện giống như cách bạn ngăn thỏ của bạn bị bọ ve và bọ chét.

Thỏ bị dị ứng

Cũng giống như một số người, thỏ có thể nhạy cảm với những thứ nhất định và thậm chí có dị ứng có thể khiến chúng bị ngứa. Thông thường, các dị ứng này là do môi trường chứ không phải do thực phẩm. Vì vậy, cần vệ sinh thảo lót, chuồng trại và trang bị máy lọc không khí để làm cho thỏ của bạn thoải mái hơn khi ở nhà. Các chất gây dị ứng từ môi trường phổ biến đối với thỏ là chất làm mềm vải có trong nước xả vải và chất tẩy rửa. Vì vậy cần sử dụng nước xả vải không mùi và chất tẩy rửa dành cho trẻ sơ sinh hoặc da nhạy cảm để tránh gây dị ứng cho chú thỏ của bạn. Thỏ cũng có thể bị dị ứng với ký sinh trùng, chẳng hạn như bọ ve lông và bọ chét, các ký sinh trùng này sẽ gây khó chịu cho thú cưng của bạn.

Da bị kích thích

Ngoài dị ứng, thỏ cũng có thể bị kích thích bởi một số vật phẩm nhất định. Dầu gội, dầu xả, thuốc xịt và chất làm sạch không khí đều có thể gây kích ứng cho thỏ. Nếu bạn sử dụng một sản phẩm mới, chẳng hạn như dầu gội đầu, và ngày hôm sau thỏ của bạn bị ngứa, có thể là do nó quá khô đối với da của chú thỏ bạn nuôi . Điều này thường thấy khi bạn sử dụng với các sản phẩm dành cho chó cho chú thỏ của mình.

Nấm ngoài da
Gây ra bởi hai loại nấm chính là Trichophyton mentagrophytesMicrosporum Canis, nấm ngoài da là một bệnh nhiễm nấm gây rụng lông, ngứa và tổn thương. Bệnh này thường được điều trị bằng thuốc mỡ tại chỗ hoặc thuốc uống theo quy định của bác sĩ thú y. Thỏ bị nhiễm nấm da theo nhiều cách khác nhau, bao gồm tiếp xúc với thỏ  nhiễm bệnh khác, bàn chải được sử dụng trên thỏ có nấm ngoài da và môi trường bẩn. Mọi người cũng có thể bị nhiễm nấm da từ thỏ.

Nguyên nhân chính của nấm ngoài da, cũng như bọ ve và bọ chét, là tiếp xúc trực tiếp với thỏ khác, vì vậy nếu bạn mang một con thỏ mới vào nhà, hãy giữ nó riêng biệt với những con thỏ khác của bạn cho đến khi bạn chắc chắn nó không có nhiễm trùng.

Nhiễm trùng da 
Nước tiểu bỏng, phân nếu tiếp xúc lâu với da thỏ cùng với môi trường ô uế nói chung có thể làm cho thỏ của bạn bị nhiễm trùng da. Những bệnh nhiễm trùng này có thể gây ngứa cho thỏ của bạn và thường cần thuốc theo toa để khắc phục chúng. Các loại thuốc chống ngứa có sẵn, an toàn để sử dụng trên thỏ chỉ có thể cứu chữa được tạm thời.


Thỏ xinh tranh tài

Chúng tôi thường xuyên tổ chức các cuộc thi đấu định kỳ dành cho các bé thỏ. Nhằm tạo phong trào, niềm vui cho các bé thỏ. Các giải thi đấu bao gồm: thi nhảy cao, thi chạy vượt chướng ngại vật, thi thời trang (Dự kiến sẽ bắt đầu diễn ra từ tháng 6/2019)

huấn luyện thỏ kiểng

Video, hình ảnh về huấn luyện thỏ kiểng

Hình ảnh vui nhộn

Những video vui nhộn về thỏ kiểng được thu thập từ khách hàng đang nuôi các bé thỏ từ nguồn của Thỏ Xinh (Xem tất cả tại Hình ảnh vui nhộn)

Tham gia Fanpage nhận tin mới ngay!

Thỏ đang bán (hết hình hết hàng - Liên hệ 0919.04.68.69 (có zalo) để đặt hàng)

Thức ăn cho thỏ

Thỏ đã bán